Business Information Learning

  1. Trang chủ
  2. Lưu
  3. Thẻ
  4. Hỏi - Đáp

 
 
LeVanLoi'log, ⌚ 2011-10-24
***
☕ Nhàn đàm ICT: To open, or not to open
Tác giả: Lê Văn Lợi
Bài đã đăng trên diễn đàn ICT_VN (ict_vn@googlegroups.com).
Ngày đăng: 24-10-2011.

Dear các anh/chị

 

Đại văn hào Shakespeare có viết "To be, or not to be" trong vở Hamlet. Đầu tuần xin nhàn đàm ICT cùng các anh/chị nhại theo đại văn hào "To open, or not to open" 😊.

 

1./ Rõ ràng, Mở không đơn thuần nằm trong FOSS. Mở là văn hóa. Hệ điều hành UNIX có văn hóa Mở. Một trong những thành công vĩ đại nhất của CNTT là bộ giao thức TCP/IP (linh hồn Internet). Việc xây dựng TCP/IP dựa hoàn toàn trên văn hóa Mở. Trước khi một giao thức được chính thức công nhận, người đề xướng phải đưa ra RFC (Request For Comments). Các nhà khoa học trao đổi thông tin, hoàn thiện dần RFC và sau đó mới đến bước chính thức đưa RFC đó thành giao thức. Tập hợp các giao thức TCP/IP là đỉnh cao của thuật toán lập trình và đó là đóng góp công sức của các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

 

2./ Các sản phẩm của Microsoft có Mở không? Thưa các FOSSers, có đấy, nhưng không phải mở nguồn. Chúng ta còn nhớ INTERRUPT 21 (DOS), các hàm hệ thống của Windows từ 2.0 trở về sau đều được tài liệu hóa và mô tả một cách rất chi tiết.

 

3./ Có thể có người sẽ phản biện, mở kiểu này ăn thua gì, phải mở nguồn. Tôi thử hỏi các anh/chị, bản MySQL server 5.1 hoàn toàn mở nguồn đấy, có mấy ai trong chúng ta có thể sửa được một dòng lệnh mà sau khi compiled bản sửa, MySQL server vẫn chạy được? Mở kiểu này, theo tôi chưa hẳn là mở theo đúng nghĩa. Mở đầy đủ phải gồm cả mở ý tưởng và mở nguồn.

 

4./ Mở để cho không thiên hạ? Đúng (1%) và không đúng (99%). Theo tôi Mở là để kinh doanh, để ghi danh và quan trọng hơn là để trị vì thiên hạ.

 

5./ Microsoft mở để kinh doanh: họ có hàng trăm ngàn lập trình viên thêm các giá trị gia tăng vào sản phẩm của Microsoft và qua đó Microsoft hoàn thiện dần các sản phẩm.

 

6./ Mở để ghi danh: ví dụ trường hợp xây dựng bộ TCP/IP. Mỗi một đóng góp của họ đều được lưu danh.

 

7./ Mở để trị vì thiên hạ. Cái này nói ra nghe hơi to tát quá. Nhưng tôi thấy đúng. Chúng ta thử tưởng tượng cuộc sống của chúng ta bây giờ không có Internet? Thật là đen tối. Trên Internet không có Google? Thật là kém hứng thú. Thế giới này không có sản phẩm của Microsoft? Còn buồn chán kinh khủng.

 

8./ Có một thuyết về kinh doanh: cần tạo ra thị trường là những người hâm mộ (fans) - giống như trong thể thao hay trong âm nhạc, điện ảnh. Càng nhiều fans thì thị trường càng lớn. Fans hơn người mua bình thường rất nhiều. Fans mua tất cả các sản phẩm bạn bán ra, bất kể đó là sản phẩm tốt hay tồi.

 

Có một thuyết về trị vì thiên hạ: tạo ra cộng đồng người ngưỡng mộ đi theo (followers), con chiên ngoan đạo (pious), ... Bất kể bạn nói cái gì, làm cái gì nhất nhất họ đều làm theo bất kể đấy là đúng hay sai ...

 

Vậy văn hóa của chúng ta đã Mở chưa? Ke ke ke ... tôi không dám bàn 😊.

 

Shakespeare viết "To be, or not to be: that is the question". Tôi nhại theo: To open, or not to open: that is the question - Mở hay không Mở: còn là một vấn đề ...

 

Tôi xin lưu ý các anh/chị: đoạn viết của tôi chẳng có gì là đúng hay sai cả, chỉ là nhàn đàm cho vui thôi ...