Business Information Learning

  1. Trang chủ
  2. Lưu
  3. Thẻ
  4. Hỏi - Đáp

 
 
LeVanLoi'log, ⌚ 2018-02-27
***
☕ Nhàn đàm ICT & Vũ trụ: Falcon Heavy về Trời sớm hơn Ông Táo ⚛️
Tác giả: Lê Văn Lợi
Bài đã đăng trên diễn đàn ICT_VN (ict_vn@googlegroups.com).
Ngày đăng: 27-2-2018.

Chắc giới CNTT chúng ta ai cũng đã biết công ty SpaceX của Elon Musk đã phóng thành công Falcon Heavy sáng nay. Sự kiện này rất được chờ đợi và mọi người mấy hôm trước đều cầu may Falcon Heavy để “đầu xuôi – đuôi lọt”. Mọi chuyện sáng nay diễn ra êm đẹp. Theo lập trình của SpaceX thì 3 bệ đỡ (boosters) sau khi đạt được độ cao nhất định sẽ tách ra khỏi tên lửa và trở về trái đất theo 2 địa điểm. Hai bệ đỡ 2 bên của tên lửa tách ra trước và quay trở về sân bệ phóng Cape Canaveral, gọi là Landing Zone 1Landing Zone 2. Bệ giữa, to hơn, theo kế hoạch là hạ xuống một trụ tàu đỡ bồng bềnh ở giữa biển Atlantic. Hai bệ đỡ về sân Cape Canaveral thành công. Còn bệ quay về hạ trên trụ tàu ngoài biển Atlantic không thành công. Các bệ đỡ hạ an toàn sẽ được tái sử dụng. Các bệ đỡ khi hạ xuống rất ngoạn mục vì đều được hạ ở tư thế “ngồi”, tức là ở tư thế giống như lúc chuẩn bị phóng lên.

 

Theo lộ trình, tàu du hành Falcon Heavy trải qua một bước test khắc nghiệt: bay theo vành đai bức xạ Van Allen. Sau khi cất cánh khoảng 7 giờ, trên trang Twitter, Elon Musk thông báo là tàu đã kích hoạt động cơ cuối cùng để đẩy tàu du hành vượt ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và đi vào quỹ đạo vành đai tiểu hành tinh (Asteroid Belt). Trong hình vẽ của Elon Musk thì quỹ đạo này còn xa hơn quỹ đạo Sao Hỏa quay quanh Mặt Trời.

 

Trên tàu du hành này, Elon Musk để một chiếc xe điện, xe thể thao của hãng Tesla (Elon Musk cũng là TGĐ hãng Tesla), trị giá khoảng 100.000 đô la Mỹ. Trên ghế lái của chiếc xe này, họ để hình một ma-nơ-canh trang phục của một nhà du hành vũ trụ. Công ty SpaceX cho rằng tàu du hành của họ sẽ bay vòng quanh mặt trời hàng trăm triệu năm. Có người hỏi sao lại để một chiếc xe ở đấy? Elon Musk trả lời: Ôi, chỉ là một thứ càn quấy và vui thôi mà. Nhưng càn quấy và vui là những thứ rất quan trọng. (Tôi tạm dịch từ nguyên bản tiếng Anh: “It’s kind of silly and fun, but silly and fun things are important.”)

 

Ngày mai Ông (Bà) Táo Việt Nam mới về chầu Trời. Hôm nay Falcon Heavy đã đi trước (tiền trạm ? 😊) Cũng chưa thật rõ là Ngọc Hoàng sống ở đâu (chắc ở đâu đó trong Hệ Mặt Trời). Sự tưởng tượng hôm nay rất có thể là hiện thực của ngày mai – chưa biết được. Với những người như Elon Musk thì mọi việc đều có thể. Elon Musk cho rằng đến một thời điểm nào đó, khi loài người đông quá trên Trái Đất, chúng ta phải tìm một chỗ khác. Sao Hỏa là một nơi đến tiềm năng 😊. Công ty Blue Origin của Jeff Bezos (Amazon) gợi ý là loài người có thể sống trên không trung (đúng là ở đấy thì rộng thoải mái). Một công ty khác, Planetary Resources, (công ty Mỹ) cho rằng loài người có thể khai thác các tiểu hành tinh (đào vàng, lấy platin, …). Số các tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời nhiều lắm. Trước mắt, công ty Moon Express (ở bang Florida, Mỹ) đang chuẩn bị dịch vụ đi tham quan Mặt Trăng. Như vậy, ngoài tùy chọn tham quan Động Sơn Đoòng, chúng ta có một tùy chọn nữa là đi tham quan Mặt Trăng 😊.

 

Báo cáo với anh/chị, ngày mai là 23 tháng Chạp rồi đấy – Tết rồi đấy. Tết này thật vui vì các cháu U 23 và anh Hoàng Xuân Vinh đã chứng minh rằng người Việt Nam chúng ta có thể đạt đến đỉnh cao của thế giới trong thể thao. Nhìn vào chuyến bay của Falcon Heavy hôm nay – chúng ta lại mơ. Có ai cấm mơ đâu, rằng sẽ có một ngày có một hoặc nhiều Elon Musk Việt Nam! Ngày đấy thì vui phải biết, còn vui hơn Tết này ấy chứ!?

 

Cung chúc tân xuân Mậu Tuất, sức khỏe, an khang, thịnh vượng!