Business Information Learning

  1. Trang chủ
  2. Lưu
  3. Thẻ
  4. Hỏi - Đáp

 
 
LeVanLoi'log, ⌚ 2013-06-15
***
☕ Nhàn đàm ICT: mô hình App Store
Tác giả: Lê Văn Lợi
Bài đã đăng trên diễn đàn ICT_VN (ict_vn@googlegroups.com).
Ngày đăng: 15-06-2013.

Dear các anh/chị

 

Nhân dịp week-end xin chia sẻ cùng anh/chị vài suy nghĩ về mô hình App Store.

 

1./ Vào tháng 7/2008, cùng với việc tung ra HĐH iPhone OS 2.0, Apple khởi xướng mô hình App Store, cho phép các "bên thứ 3" cùng kinh doanh phần mềm giá trị gia tăng với Apple. 

 

2./ Ý tưởng là "bên thứ 3" phát triển phần mềm và để lên "kho ứng dụng" của Apple để người dùng nếu cần thì mua. Khi người dùng mua các phần mềm đó, Apple sẽ hưởng 30% commission!

 

3./ Tất nhiên, không phải phần mềm nào Apple cũng chấp nhận cho vào "kho ứng dụng" (App Store) của mình. Các phần mềm đó phải qua kiểm soát và cần đạt các tiêu chuẩn do Apple đề ra.

 

4./ Đến thời điểm năm 2013, App Store đạt được con số hơn 40 tỷ lượt tải xuống và có hơn 800 nghìn ứng dụng trong kho! Những con số quá ấn tượng!

 

5./ Liệu có áp dụng được mô hình đó ở Việt Nam? Rất khó cho chữ YES viết hoa, nhưng theo thiển ý của tôi, yes viết thường vẫn có thể được. 

 

5.1./ Cách mà Apple hay Android làm là các phần mềm đó là các phần mềm giá trị gia tăng trên nền các hệ điều hành "tốt" cho các thiết bị đang được sử dụng một cách rộng rãi (smartphones, máy tính bảng, ...)

 

5.2./ Quan sát kỹ hơn, tôi thấy các phần mềm đó đều chạy trên nền "viễn thông". Mà viễn thông của VN thì rất khá nên vẫn có hy vọng ứng dụng mô hình App Store. Vì vậy nên các đại ca VNPT, Viettel, FPT, ... hoàn toàn có thể tạo cuộc chơi để mấy anh lập trình a ma tơ (amateur) như tôi có thể kiếm được vài đồng để uống bia hơi Hà Nội :-)

 

5.3./ Dịch vụ công trực tuyến cũng có thể là một cơ hội tốt cho mô hình này với điều kiện là phải có một tổ chức "cầm trịch" (kiểm soát phần mềm, chia sẻ lợi ích, ...). Các lập trình viên nhờ vậy sẽ có cơ hội góp sức để làm cho các dịch vụ công tốt hơn.

 

6./ Xin nói thêm: "App Store" là nhãn hiệu đã được Apple đăng ký. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng, đừng để Apple kiện 😊.