Business Information Learning

  1. Trang chủ
  2. Lưu
  3. Thẻ
  4. Hỏi - Đáp

 
 
LeVanLoi'log, ⌚ 2013-06-22
***
☕ Nhàn đàm ICT: Ubiquitous network
Tác giả: Lê Văn Lợi
Bài đã đăng trên diễn đàn ICT_VN (ict_vn@googlegroups.com).
Ngày đăng: 22-06-2013.

Dear các anh/chị

 

Ubiquitous network: tôi dịch tạm là "mạng phủ khắp mọi nơi" - có gì chưa chuẩn mong các anh/chị thông cảm :-)

 

1./ Theo như tôi được biết thì "wifi phủ cả một vùng" ở VN hiện nay có Vịnh Hạ Long, khu phố cổ Hội An và "Smart City" Đà Nẵng.

 

2./ Chúng ta cứ hình dung là ở bất cứ đâu (vùng sâu, vùng xa, hải đảo, trên biển, ...) đều kết nối mạng miễn phí, sử dụng Internet thoải mái thì thật là sướng!

 

3./ Ở một mức độ nào đó thì chúng ta đã có 3G. Tuy nhiên, 3G không miễn phí và 3G không phải chỗ nào cũng có, đặc biệt là trên biển.

 

4./ Tháng 6/2013 (tháng này) Google khởi động dự án bóng bay viễn thông, họ đặt tên là "Loon Project".

 

4.1./ Tham vọng của họ là hỗ trợ kết nối Internet đối với mọi điểm trên trái đất. Và có vẻ như tham vọng của họ sớm trở thành hiện thực.

 

4.2./ Cách của họ là tạo các quả bóng bay ở tầng bình lưu (cao gấp đôi độ cao của các máy bay dân dụng, nghĩa là cao khoảng 20 km). Các quả bóng bay này sẽ đóng vai trò là các trạm kết nối Internet và mọi người kết nối với bóng bay bằng cách đặt một cần ăng ten trên nóc nhà của mình! Thật là đơn giản và hấp dẫn! Họ đang sử dụng băng tần ISM (cụ thể là 2,4 và 5,8 GHz). 

 

4.3./ Với cách này thì rõ ràng việc kết nối Internet là "bình đẳng" bất kể đó là thành phố, ở miền núi, hải đảo hay trên biển.

 

4.4./ Họ đang thử nghiệm ở New Zealand.

 

5./ Chúng ta đi sau nên có quyền đi nhờ trên vai người khổng lồ. Và vì vậy một mô hình điện toán phủ khắp (Ubiquitous computing) sẽ nhanh chóng tiến và đuổi kịp điện toán đám mây (cloud computing) hiện nay 😊) 

 

Một mạng phủ khắp mọi nơi ở Việt Nam - tại sao không! (😊)