Business Information Learning

  1. Trang chủ
  2. Lưu
  3. Thẻ
  4. Hỏi - Đáp

 
 
LeVanLoi'log, ⌚ 2013-07-19
***
☕ Nhàn đàm ICT: ICT cho cây lúa
Tác giả: Lê Văn Lợi
Bài đã đăng trên diễn đàn ICT_VN (ict_vn@googlegroups.com).
Ngày đăng: 19-07-2013.

Dear các anh/chị

 

Chưa thật sự đến week-end, nhưng xin phép anh/chị thư giãn sớm. Tôi lấy tiêu đề "ICT cho cây lúa" cho nó mang vẻ "cải lương", mà cải lương rất được ưa chuộng ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), vựa lúa lớn nhất của nước ta :-)

 

1./ Thật là câu chuyện cổ tích thời hiện đại khi VN trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới! Tôi còn nhớ trước năm 1990 tổ chức FAO (Food and Agriculture Organization) của Liên hiệp quốc có mặt ở VN chủ yếu là để cứu đói.

 

2./ Nhưng tôi cũng thấy các media nói nhiều về "khủng hoảng thừa" lúa gạo và gạo xuất khẩu của chúng ta giá không cao. Tôi chỉ suy nghĩ là ICT có thể tham gia vào công đoạn nào để tối ưu hóa trong suốt quy trình từ lúc trồng cây lúa đến lúc thu được tiền từ xuất khẩu gạo. Rất nhiều công đoạn ICT không tham gia được như giống lúa, chế biến, bảo quản, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu, ...

 

3./ Tôi nghe các chuyên gia nói là muốn xuất khẩu gạo giá cao người nông dân cần tạo ra giống lúa đảm bảo độ trong nguyên cao, không bị đốm phấn ở bụng hạt gạo, có chiều dài hạt gạo trung bình 6.8mm. Người ta cũng nói rằng các giống lúa lai như lúa OM4218 và nhiều loại giống OM khác đang sản xuất ở ĐBSCL đều có hạt dài trung bình 6.8mm. Và thực tế là giống lúa này, tuy đã được xuất khẩu với số lượng chưa nhiều, nhưng chắc chắc sẽ được xuất khẩu nhiều hơn khi đưa giống lúa này thành tiêu chuẩn xuất khẩu gạo mới, thay thế cho tiêu chuẩn gạo xuất khẩu cũ từ hơn 20 năm trước.

 

ICT có thể tham gia vào công đoạn lập kế hoạch, theo dõi phân bố các giống lúa xuất khẩu và dự báo về sản lượng lúa xuất khẩu giá cao. CSDL + Portals + sự tham gia của các tỉnh/huyện/xã nhập dữ liệu đầu vào => điều chỉnh tối ưu, khuyến cáo nông dân nhằm đạt được một sản lượng lúa xuất khẩu giá cao như dự định.

 

4./ Theo thiển ý của tôi, ICT hoàn toàn có thể tham gia khâu CSDL về thị trường và dự báo phân khúc "cầu" của thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới.

 

5./ ICT hoàn toàn có thể tham gia vào "tổng hành dinh" điều phối xuất khẩu gạo, phản ứng nhanh với diễn biến của thị trường nhập khẩu gạo của thế giới, tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác. Đấy là tôi tưởng tượng ra một "tổng hành dinh" như thế, tôi không rõ là đã tồn tại một tổ chức như vậy hay chưa :-)

 

6./ Vì diễn đàn của chúng ta thích chơi chữ nên tôi đang nghĩ cách đặt tên viết tắt cho một hệ thống như vậy. Có nên chăng là "Rice ICT system for Export Optimization", viết tắt là RICTEX, đề xuất phát âm là Rich Techs, tạm dịch là các "Công nghệ Giàu có" :-)))