Business Information Learning

  1. Trang chủ
  2. Lưu
  3. Thẻ
  4. Hỏi - Đáp

 
 
LeVanLoi'log, ⌚ 2013-09-22
***
☕ Nhàn đàm ICT: Big Data diễn nôm
Tác giả: Lê Văn Lợi
Bài đã đăng trên diễn đàn ICT_VN (ict_vn@googlegroups.com).
Ngày đăng: 22-09-2013.

Dear các anh/chị

 

Độ này chủ đề Big Data "hot" quá, nên xin phép diễn đàn tham gia cho thêm phần vui vẻ 😊.

 

1./ Để hiểu một cách "chính thống", xin mời anh/chị tham khảo đường liên kết: Dữ liệu lớn (Big Data): Cơ hội và thách thức lớn - bài của GS. Hồ Tú Bảo.

 

2./ Để biện minh cho vụ Snowden tiết lộ thông tin, các quan chức Mỹ đã lên mass media giải thích là họ tập hợp dữ liệu để phát hiện các âm mưu khủng bố - đảm bảo an ninh cho nước Mỹ và những người nước ngoài đến Mỹ !? 

 

Tôi không dám bình luận dưới các góc độ khác nhưng nếu chỉ hiểu một cách "kỹ thuật" thì giải thích trên là "có lý" dưới góc độ "Big Data" (các đại ca lượng thứ bỏ qua nếu em hơi hồ đồ nhé 😊). Từ các khối dữ liệu thu thập qua thư từ, tài liệu trao đổi, ... người ta có thể dự đoán các âm mưu khủng bố nhằm vào khu vực nào (tôi nghe hơi nồi chõ như thế 😊).

 

3./ Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng công cụ analytics của Google để tìm kiếm: Google rất thông minh, chỉ cần đưa vào vài từ khóa là Google chỉ ra cho chúng ta thông tin mà chúng ta cần từ "Big Data" Internet.

 

4./ Theo hiểu biết của tôi thì Google Translate sử dụng kỹ thuật dịch "Segmentation Translation": sử dụng ánh xạ của các đoạn văn bản "tương đương" giữa 2 ngôn ngữ (tất nhiên còn phải sử dụng cả kỹ thuật cắt đoạn thông minh nữa, trên nền Statistical Machine Translation). Đây là ví dụ khá rõ về sử dụng Big Data vì số lượng các đoạn văn bản là khổng lồ. (Xin phép anh Ái Việt cho tôi chém gió tẹo: múa rìu qua mắt thợ 😊).

 

5./ Nếu chúng ta có các công cụ analytics để hỗ trợ các vấn đề đầu tư, kinh doanh thông minh (business intelligence) thì tuyệt vời: có thể dự đoán các luồng đầu từ từ nước ngoài vào Việt Nam nằm trong những lĩnh vực nào, xuất phát từ nước nào trên thế giới trong vài ba năm tới, ... để chuẩn bị nguồn lực đón nhận 😊.

 

6./ Nhớ lại thiền sư Vạn Hạnh - cố vấn của vua Lê Đại Hành và vua Lý Công Uẩn. Có lẽ Ngài đã sử dụng Big Data để tư vấn cho vua Lý dời đô về Thăng Long - Hà Nội - một nơi mưa thuận gió hòa, cứ hễ nóng vài hôm là có mưa làm dịu mát, có mùa thu đẹp nhất trên thế giới!

 

Xin phép các anh/chị: trên đây chỉ là "chém gió" - khó có thể khẳng định là đúng hay sai - chỉ nhằm mục đích "diễn nôm" Big Data 😊.